5 Nguyên Tắc Phong Thuỷ Nhà Bếp Cần Lưu Ý Để Tăng Vượng Khí Cho Gia Đình

Trong phong thủy phương Đông, nhà bếp là khu vực quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến tài vận, sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Vậy có những nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý nào? Mời bạn cùng Siêu Thị Bản Vẽ theo dõi bài viết sau đây.

Nhà bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

031627-nguyen-tac-phong-thuy-nha-bep-can-luy-y.jpg

 

Theo quan niệm phong thuỷ, phòng bếp thuộc hành Hoả. Mà tính chất của Hỏa là hung, cần kìm lại, nên phải đặt ở vị trí “Tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp ở nơi có phương vị xấu, quay về hướng tốt. Điều này giúp trấn hung khí ở khu vực đó, đồng thời hút được vượng khí, tạo nguồn năng lượng tốt, mang lại sức khỏe, tài lộc và hưng vượng cho gia chủ.

Còn nếu làm điều ngược lại (tọa cát hướng hung) sẽ khiến cho gia chủ khó tiến về đường công danh, mất đi nguồn năng lượng tốt, khó khăn trong cuộc sống.

Không nên đặt bếp ngược với hướng nhà

Lưng người nấu hướng về đâu thì hướng đặt bếp được tính là hướng đó.

Hướng nhà bếp là một trong những điều quan trọng nhất trong phong thủy nhà bếp. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp.

Bếp ngược hướng nhà được hiểu là bếp quay lưng với hướng cửa nhà. Theo nguyên tắc phong thuỷ nhà bếp cần lưu ý, điều này được cho là không tốt. Bởi nếu đặt bếp ngược hướng với nhà sẽ trấn áp tài lộc, vượng khí. Đồng thời gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Khi lựa chọn hướng bếp, nên tránh đặt những hướng như sau:

  • Nhà hướng Đông Tây, bếp hướng Tây Bắc
  • Nhà hướng Đông Tây, bếp hướng Tây Nam
  • Nhà hướng Đông Nam, bếp hướng Tây Nam
  • Nhà hướng Tây Nam, bếp hướng Đông Nam
  • Nhà hướng Tây Bắc, bếp hướng Tây

Bếp tránh đặt gần hệ thống nước

Tránh đặt bếp nấu gần bồn rửa

 

Bồn rửa không nên đặt gần bếp nấu. Vì hệ thống nước ở bồn rửa thuộc về hành thủy, còn bếp nấu thuộc hành hỏa. Theo quan niệm phong thuỷ, thủy và hỏa xung khắc nhau. Tốt nhất, bạn nên đặt bồn rửa tránh trực xung với bếp nấu. Từ bồn rửa đến bếp nấu khoảng cách tối thiểu phải là 60cm. Bên cạnh đó, theo nguyên tắc phong thuỷ nhà bếp cần lưu ý thì tuyệt đối tránh để bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Bếp đặt ở vị trí tránh gió thốc

Tránh đặt bếp ở thế “tàng phong tụ khí”

Người xưa thường có câu “Tàng phong tụ khí”. Nghĩa là các luồng khí cần được lưu thông, tránh bị cản trở, ngăn chặn. Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng tránh đặt bếp ở thế “tàng phong tụ khí”, tức là nhà bếp nên tránh gió thốc.

Các vị trí tránh gió sẽ giúp cho các luồng khí trong phòng bếp được lưu chuyển một cách đều đặn, dễ dàng. Khi các luồng khí được cân bằng thì cuộc sống của gia chủ phát đạt, đủ đẩy hơn. Chính bởi vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp ở các vị trí đối diện trực tiếp với cửa sổ hay sát gần cửa chính, tránh làm gió có thể lùa thẳng vào bếp.

Màu sắc thiết kế nhà bếp hợp mệnh gia chủ

Thiết nhà bếp vừa hợp phong thuỷ, vừa sang trọng

 

Cũng giống như hướng bếp, màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thuỷ. Để mang lại may mắn và tài lộc, gia chủ nên lựa chọn màu tương sinh, tương hợp trong thiết kế sơn phòng và nội thất.

Màu tương sinh là màu sắc hợp với mệnh và tuổi của gia chủ, giúp mang lại may mắn và thuận lợi cho cuộc sống. Màu tương hợp là màu không tương sinh, cũng không tương sắc, nghĩa là không thúc đẩy để phát triển nhưng nó lại có ý nghĩa hòa hợp.

  • Gia chủ mệnh Kim: Mệnh Kim có màu vàng và nâu là màu tương sinh. Màu tương hợp là trắng, xám và bạc.
  • Gia chủ mệnh Mộc:  Mệnh Mộc hợp màu xanh biển. Đen là màu sắc tương sinh.
  • Gia chủ mệnh Thuỷ: Mệnh Thuỷ sẽ có màu tương sinh là trắng, xám và bạc. Màu tương hợp là xanh dương.
  • Gia chủ mệnh Hoả: Mệnh Hoả có màu tương sinh là xanh lá. Màu tương hợp là đỏ, hồng, tím.
  • Gia chủ mệnh Thổ: Mệnh Thổ có màu tương sinh là đỏ, hồng, tím. Màu tương hợp là vàng, nâu đất.

Trên đây là những thông tin về 5 nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần lưu ý mà Siêu Thị Bản Vẽ đã nghiên cứu và tổng hợp. Mong rằng quý gia chủ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách sắp đặt phòng bếp sao cho hợp lý và hợp phong thuỷ. Bên cạnh đó, gia chủ có thể liên hệ với Siêu Thị Bản Vẽ để nhận được tư vấn thiết kế chuẩn phong thủy nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Gửi yêu cầu tư vấn